Hoàn thiện bề mặt chi tiết máy

Hoàn Thiện Chi Tiết Máy công nghiệp, Các Phương án hoàn thiện bề mặt chi tiết máy

Chi Tiết Máy Công Nghiệp Được hoàn thiện Bề Mặt, Xi Mạ chi tiết máy như thế nào

Trong hoạt động sản xuất công nghiệp và dây chuyền thiết bị máy móc công nghiệp. Các chi tiết máy, cấu kiện linh kiện, phụ kiện máy công nghiệp đóng vai trò hết sức quan trọng cho việc vận hành.

Để đảm bảo Dây chuyền sản xuất, Máy thiết bị công nghiệp được vận hành trơn tru, ổn định thì đòi hỏi kỹ thuật Gia Công Chi Tiết Máy đạt tiêu chuẩn về tính chất cơ khí, cũng như Lựa chọn vật liệu và Phương pháp hoàn thiện bề mặt chi tiết máy.

Thông thường Sau quá trình gia công thô và gia công tinh. Các Chi tiết máy thường được hoàn thiện bề mặt bằng các lớp phủ tối ưu nhất để nâng cao tình hiệu quả về các mặt hạn chế mà vật liệu nền không có được như:

  • Độ Cứng Chi tiết Máy bằng thép
  • Độ Bóng chi tiết máy bằng kim loại
  • Tính chống Ăn mòn, Gĩ sét của chi tiết máy
  • Tính chống mài mòn bôi trơn của Chi tiết máy công nghiệp

Mỗi yêu cầu về tính chất của chi tiết máy chúng ta có một số phương án hoàn thiện bề mặt chi tiết máy theo các ứng dụng của các lớp phủ Kim Loại, Phủ hợp Kim, hoặc Phi kim.

 

 

Các Phương án Hoàn Thiện bề Mặt chi tiết máy có thể kể đến như các lớp Phủ sau:

1. Xi Mạ Crom Cứng Chi tiết máy, Phủ cứng bề mặt, Hóa cứng thép kim loại, Tăng cứng cho Thép.

Một trong những phương án tối ưu nhất trong công nghệ gia công Chiết máy, Gia công CNC, Gia công cơ khí Chính xác cho Rulo Trục cán, Ty ben thủy lực, Gia công CNC Khuôn mẫu là Phương án phủ Cứng bề mặt cho Sắt Thép. Tăng cứng cho Phôi Thép hiện hữu Với Chi Phí Siêu Rẻ, Độ cứng rất cao, Chống mài mòn tuyệt vời và thời gian thực hiện nhanh chóng Chính là Sự Lựa Chọn MẠ CROM CỨNG.

Nói về độ cứng của lớp mạ Crom thì chắc không cần phải bàn cãi nhiều. Crom rất rất cứng, Độ cứng của Crom và hợp Kim Crom được nhắc đến như một đặc trưng của các kim loại cứng nhất và thông dụng nhất.

Lớp phủ Crom và hợp kim Crom không những Rẻ, Bền, có nhiều trong Sản xuất và công nghiệp phụ trợ. Mạ ứng dụng của nó còn rất rộng trong đời sống và Sản xuất.

Tại Sao Chi Tiết Máy, Sắt Thép cần phải Phủ Crom cứng?

Tính chất hóa lý của Kim Loại Crom và hợp kim của nó thì chúng ta đều ít nhiều biết được.

Việc Sắt thép với độ cứng chỉ 20-30 HRC, Đây là một độ cứng thông dụng.

Sau quá trình Nhiệt Luyện Kim Loại các loại thép thông dụng cũng chỉ nâng được lên độ cứng 40-45 HRC.

Còn các Loại Thép đặc chủng cũng chỉ lên được 55-60 HRC. Nhưng với độ cứng cao như vậy thì thép khá giòn.

Các loại Chi tiết máy yêu cầu độ bền và tính dẻo thì không thể đưa được lên độ cứng này, vì rất dễ gãy, nứt…

Đặc biệt các chi tiết máy dài, lớn, Có tải trọng cao thì lại càng không thể sử dụng các Mác thép đặc chủng nhiệt luyện lên độ cứng quá cao.

Vì vậy điều cần thiết nhất để Tăng được Cứng bề mặt Chống Mài Mòn, Chống Ma Sát thì phương án lựa chọn Lớp Mạ Crom Cứng, Hoặc Hợp Kim Crom là tối ưu nhất.

Bên trong Nền thép vẫn rất dẻo, Nhưng bề mặt Thép độ cứng rất cao, Lên đến 70 Thậm chí là 80 HRC. Với độ cứng Tuyệt vời như vậy thì thời gian sử dụng thép chế tạo cho Trục Cán, rulo, Ty Ben Thủy lực và các cấu kiện Cơ khí khác trở nên rất bền với mọi môi trường.

  • Hóa Cứng bề mặt thép, Chống Mài Mòn, Ma Sát.
  • Nứt rảnh Tế vi trên bề mặt, giúp bôi trơn, dẫn dầu.
  • Chống Ăn mòn, Gĩ sét tuyệt đối

Với 3 đặc tính trên ta có thể so sánh: Giữa việc Thép không được Mạ Crom và Thép được Mạ Crom khi Lắp Chi tiết Máy vào Dây chuyền thì có khả năng Cải thiệt Thời gian Làm việc liên tục của máy gấp 30-50 Lần.

Một Phép thử thông thường. Với Trục Cán Phi 100mm  Dài 600mm từ vật liệu thép S45C được nhiệt Luyện với độ cứng đạt 40 HRC, khi lắp vào ổ đỡ quay với vận tốc 700 vòng/ Phút, Có Bôi trơn và Tải trọng 300kg thì thời gian hoạt động của trục thép chỉ từ 100 đến 150 ngày là bị hư hỏng.

Nhưng khi cùng vật liệu đó, chúng ta chỉ cần Mạ Phủ một lớp Crom với độ dày khoảng 60um Trên Bề mặt Trục. Thì thời gian hoạt động của trục có thể lên đến 10 năm. thậm chí 20 Năm nếu bảo dưỡng tốt được Trục.

Điều này cho thấy sự khác biệt hoàn toàn trong công nghệ chế tạo. Chúng ta chỉ cần bỏ thêm 15% chi phí cho việc Mạ Crom cứng để đưa chi tiết của chúng ta có độ bền gấp 20 lần so với các phương án thông thường.

Ví dụ trên chỉ nói một phần rất nhỏ đến Lợi ích của Lớp Phủ Crom cứng và hợp kim của nó.

Quy Trình Mạ Crom Cứng Cho Chi Tiết Máy Công nghiệp.

 

Hoàn Thiện
Kim loại
Chi tiết máy.

 

DMCA.com Protection Status
0903 863 762